ค้นหา
 

 

 
 
ภาษาไทย
คณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์
สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
สุขศึกษาและพลศึกษา
ศิลปะ
การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ภาษาต่างประเทศ
อนุบาล
 

    เรื่อง ภาพกิจกรรมชมรมดนตรี


ชมรมดนตรีเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมพัฒนาการด้านสมาธิและความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก

 

ภาพกิจกรรมชมรมดนตรี

 

            ชมรมดนตรีเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมพัฒนาการด้านสมาธิและความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก เพื่อช่วยให้เด็กค้นพบความสามารถพิเศษของตนและพัฒนาให้ดียิ่งๆขึ้นไป อีกทั้งยังเป็นการปลูกฝังความรักและการเห็นคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมไทย  ชมรมดนตรีของเราเปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนเลือกเรียนเครื่องดนตรีทั้งดนตรีไทยและดนตรีสากลตามความถนัดหรือความสนใจของตน  เพื่อให้เด็กมีใจรักและตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่

 

  

 

ดนตรีไทยกับเด็กไทยในปัจจุบัน.....

 

        ในปัจจุบันนี้ดนตรีไทยค่อนข้างลบเลือน จางหายไป จากสังคม โดยเฉพาะเด็กสมัยใหม่ ซึ่งจะสังเกตเห็นได้จากค่านิยม จากทั้งกลุ่มวัยรุ่นและคนวัยทำงาน  ซึ่งชอบและให้ความสนใจที่จะชมการแสดงจากเหล่าศิลปินดารา  เพลงสตริง เพลงสากลและดนตรีสมัยใหม่มากกว่า ที่จะหันมาชมดนตรีไทย  ทั้งๆที่ดนตรีไทยนั้นแสดงออกถึงความเป็นเอกลักษณ์ศิลปะและวัฒนธรรมของชาติไทย ที่บรรพบุรุษได้คิดค้นประดิษฐ์ขึ้นมา  ทั้งยังมีคุณค่าทางในทางเรื่องราวประวัติความเป็นมาอีกด้วย 

 

          เด็กไทยในปัจจุบันนี้ ให้ค่าความนิยมในสิ่งที่ผิด อย่างเช่น การที่เด็กประถมร่ำร้องขอโทรศัพท์แบรนด์ดัง ราคาแพงๆจากผู้ปกครอง แล้วนำมาอวดกัน นำไปใช้ในทางที่ผิด ทำให้มีเด็กถูกหลอกผ่านทางอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก  สาเหตุก็มาจากการที่เด็ก ผู้ปกครอง และสังคมมองข้าม ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในทางที่ผิด และใช้เทคโนโลยีที่ผิดประเภท  ผู้ปกครองจึงควรที่จะส่งเสริมเด็กๆให้หันมาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เช่น การเล่นกีฬา  การเล่นดนตรี เป็นต้น

 

          การเล่นดนตรีไทยนั้น  ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่า เครื่องดนตรีไทยแต่ละชิ้น กว่าจะได้มาต้องผ่านกระบวนการทำที่ประณีต มีการเทียบเสียงอย่างประดิดประดอย  เรียกว่า เครื่องดนตรีหนึ่งชิ้น มีการเทียบเสียงกันเป็นวันๆเลยทีเดียว  เพื่อให้เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นสมบูรณ์และมีเสียงที่เป็นมาตรฐานที่สุด  ผู้เล่นจึงต้องใช้ความสามารถ จากการฝึกฝนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเครื่องดนตรีนั้นเรียบง่าย   แต่ยิ่งเรียบง่ายเท่าไหร่ ผู้เล่นยิ่งต้องมีกลเม็ด ทีเด็ดต่างๆ ที่แสดงออกมา เพื่อให้เสียงดนตรีที่ออกมานั้นมีความไพเราะ เสนาะหู  พลิ้วไหว  ดึงดูดผู้ฟังให้เคลิบเคลิ้มตามไปกับอารมณ์ของบทเพลง  ผู้เล่นจึงต้องมีสมาธิอยู่กับเครื่องดนตรีตรงหน้า เหมาะแก่การฝึกสมาธิให้กับเด็กๆเป็นอย่างมาก  อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กไทยหันมาร่วมกันอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติอีกด้วย 

 

 

 

ผู้เขียน : natboy5555 วันที่ :2013-06-05 08:49:18 แก้ไชวันที่ : 2013-06-05 09:02:37

 

 
   


   Home | contact us | Visitor  : วันนี้ คลิกชม : วันนี้ 142 | เดือนนี้ : 5979 | ปีนี้ : 40683 | รวม : 582060  

     ๗๒๙ หมู่ ๒ ถ.แสงชูโต ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ๗๑๑๑๐
     หมายเลขโทรศัพท์ ๐-๓๔๖๑-๑๑๕๐, โทรสาร ๐-๓๔๖๑-๑๑๕๐

     Yuchieo Primary School 729 M2 Sanguto Road Thamuang Kanchanaburi Thailand 71110

(C)2012 Powered by : chanakit2004@hotmailcom